Đến khoảng 18h30 tối nay (5-11), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã đưa về bờ an toàn 131 công nhân kêu cứu khẩn cấp giữa sông Thu Bồn, đoạn qua TP. Hội An.

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 1.

Một công nhân được Bộ đội BP đồn Cửa Đại đưa tiếp bờ an toàn. Ảnh: B.D

Đến khoảng 18h30 tối nay (5-11), sau hơn hai tiếng điều nhiều tàu cứu hộ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã đưa về bờ an toàn và chăm sóc sức khoẻ cho 131 công nhân thi công công trình xây dựng tại cồn Gami nằm giữa sông Thu Bồn (TP.Hội An, Quảng Nam).

Tối cùng ngày, toàn bộ số công nhân này đã được đưa về chăm sóc, nghỉ ngơi tại Đồn Biên phòng Cửa Đại. Toàn bộ anh em đã được phát chăn màn, thức ăn, quần áo ấm để ổn định, bàn giao cho đơn vị quản lý.

Thượng tá Trương Văn Ba – đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết lúc 16h chiều 5-11, đồn tiếp nhận thông tin có 131 công nhân thi công dự án resort tại cồn Gami, nằm giữa cồn nổi sông Thu Bồn đang bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết.

Số anh em này thi công trên công trình này nhiều tháng nay. Khi nước về, những người này không lường trước được việc nước lũ về quá nhanh và ngập cao nên cố gắng bám trụ ở lại công trình. Tới cuối ngày, nước sông Thu Bồn dâng cao và nhanh chóng tràn vào các hạng mục công trình. Lúc này nhiều người gọi điện cầu cứu.

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 2.

Số công nhân bị mắc kẹt nhiều giờ giữa sông Thu Bồn. Ảnh: B.D

Khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã khẩn cấp điều động 3 tàu cứu hộ cỡ lớn tức tốc xuống hiện trường, lên phương án cứu hộ. Các tàu này xuất phát từ Đồn Cửa Đại ngược sông Thu Bồn tiếp cận vị trí các công nhân gặp nạn. Lúc này trên bờ nhiều người đã đói lả, co ro vì lạnh, trong số này có nhiều phụ nữ đi theo giúp việc, tất cả đều có dấu hiệu hoảng loạn.

Ba tàu cứu hộ đã lần lượt vượt sóng tiếp cận và đưa tiếp bờ. Thực hiện các biện pháp ổn định tinh thần, chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Khi được đưa vào bờ an toàn, ông Huỳnh Văn Lượng – một công nhân cho biết trước 15h thì các công nhân vẫn bám trụ lại và nghĩ rằng nước sẽ không tràn vào công trình. “Từ lúc 15h trở đi thì nước tràn vào rất nhanh, ngập vào các hạng mục. Sông Thu Bồn chảy xiết, chứng kiến cảnh đó nhiều người khóc và gọi điện cầu cứu” – ông Lượng nói.

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 3.

Tàu cứu hộ của BĐBP Quảng Nam tiếp cận vị trí các công nhân bị nạn và đưa khẩn cấp số công nhân này tiếp bờ. Ảnh: B.D

Hiện nay trời vẫn đang tiếp tục có mưa lớn. Mực nước sông Thu Bồn đoạn qua TP.Hội An vẫn đang lên rất nhanh. Ông Nguyễn Thế Hùng – phó chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết lũ đã chạm ngưỡng đợt lũ lịch sử tháng 12-1999. Toàn thành phố Hội An đã được phát cảnh báo lũ lớn liên tục trên loa phát thanh. “Hội An đã cho cảnh báo toàn bộ du khách và người dân, sẵn sàng với tình huống xấu nhất, với diễn biến như hiện tại thì lũ sẽ lớn hơn năm 1999” – ông Hùng nói.

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 4.

Lúc lực lượng cứu hộ có mặt nhiều công nhân bắt đầu có biểu hiện hoảng loạn. Ảnh: B.D

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 5.

Nhóm công nhân đợi lực lượng cứu hộ tới ứng cứu. Ảnh: B.D

Cứu hộ khẩn cấp 131 công nhân kêu cứu giữa sông Thu Bồn - Ảnh 6.

Công nhân được đưa về chăm sóc, ổn định chỗ ở tại Đồn BP Cửa Đại. Ảnh: B.D

THÁI BÁ DŨNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here