Theo đó, số tiền vay sẽ phục vụ xây dựng bản đồ, cảnh báo nguy cơ rủi ro ngập lụt đến người dân và quy trình vận hành các công trình chống ngập trên địa bàn TP. HCM. Dự kiến năm 2018 sẽ thực hiện các chương trình chống ngập từ số tiền vay này.

Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước cho biết, đã đề xuất lên UBND TP. HCM về dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM. Theo đó, để thực hiện dự án này, Trung tâm chống ngập muốn vay số tiền 15 triệu USD từ Chính phủ Đan Mạch.

Với số vốn vay như trên, các đơn vị sẽ tiến hành hiện đại hóa, mở rộng hệ thống quan trắc khí tượng, mưa, thủy văn và các trạm rada dự báo mưa; xây hệ thống quản lý, chia sẻ dữ liệu quan trắc và dự báo giữa Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ và Trung tâm chống ngập.

Đề xuất vay 15 triệu USD từ Đan Mạch để chống ngập ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Đề xuất vay 15 triệu USD từ Đan Mạch để chống ngập ở Sài Gòn – Ảnh minh họa.

Chương trình này sẽ có các mạng lưới quan trắc chất lượng nước mặt tự động tại các khu vực nhạy cảm, thường xuyên ô nhiễm trong lưu vực dự án, nhằm giám sát diễn biến chất lượng nước để đề xuất các quy trình vận hành hệ thống nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Bên cạnh đó, dự án sẽ xây dựng bản đồ nguy cơ rủi ro ngập lụt, quy trình vận hành các công trình chống ngập trên địa bàn TP cũng như hệ thống cảnh báo rủi ro ngập lụt đến người dân.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến 2022.

Hiện tại TP. HCM đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều chương trình chống ngập như xây dựng hồ điều tiết hay sử dụng siêu máy bơm để hút nước nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

TỨ QUÝ, THEO THỜI ĐẠI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here